Những điều kiện gì để đi du học Nhật Bản dành cho thực tập sinh về nước? TTS cần lưu ý những gì để được quay trở lại Nhật Bản? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn một cách chi tiết nhất.

Điều kiện đi du học Nhật Bản dành cho thực tập sinh về nước gồm:

1. Về thời gian

Các bạn muốn quay lại Nhật Bản chỉ quay lại được du học sau khi đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học.

Tuy vậy, trên thực tế vẫn có các trường hợp từ 6 tháng trở lên vẫn đươc các trung tâm du học nhận làm hồ sơ, nhưng rất hiếm trường tại Nhật nhận các trường hợp này, đặc biệt là các trường tại những thành phố lớn, tập trung đông du học sinh (nên cục xuất nhập cảnh thường xét rất nghiêm như Osaka, Tokyo,..).

2. Về giấy tờ:

  • Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật.
  • Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.

Lý do cần giấy này là vì nó giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình tu nghiệp theo đúng chu trình: Làm việc tại Nhật -> Về nước -> Làm việc tại Việt Nam -> Hoàn thành chương trình tu nghiệp.

3. Về năng lực tiếng Nhật

Để chứng minh là mình thật sự muốn đi du học, bạn cần có bằng tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên, nếu có N3 thì khả năng đỗ visa sẽ cao hơn. Với các bạn đi tu nghiệp 1 năm thì chỉ cần tầm N4 là ổn, còn những bạn đã đi 3 năm thì nên có N3. Chứng chỉ tiếng Nhật có thể là JLPT hoặc NATTEST đều được.

Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần hoàn thành hồ sơ, thủ tục gì để quay lại?

  • Giấy khám sức khoẻ (gần hết hợp đồng thì khám).
  • Xin giấy chứng nhận Hoàn thành 3 năm thực tập sinh tại Nhật.
  • Giấy 源泉徴収票 (thường là cuối năm các công ty sẽ đưa cho TTS).
  • Sau khi kết thúc thời hạn 3 năm TTS cần thi đỗ kỳ thi tay nghề năm thứ 3 và lấy giấy chứng nhận 3kyu.
  • Cần xin nghiệp đoàn, hoặc công ty môi giới đưa bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại bản CV gốc – tờ khai lý lịch khi đi thực tập sinh.
  • Bằng cấp gốc khi khai đi thực tập sinh, ví dụ bằng cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học. Có giữ bằng thì tốt nhất, nếu mất bằng thì phải nhớ thông tin trên bằng thật chính xác.
  • Giấy 課税証明書・納税証明書 直近分. Cần đóng đầy đủ thuế, việc đóng thuế sẽ ảnh hưởng tới việc xin visa của bạn, vì vậy hỏi xem công ty bạn có đóng đầy đủ thuế cho bạn không.
  • Với trường hợp TTS không đỗ kỳ thi tay nghề năm 3 thì bạn cần xin giấy đánh giá trình độ tay nghề từ phía doanh nghiệp của bạn; giấy này sẽ thay thế cho bằng tay nghề bậc 3 khi xin visa, tuy nhiên giấy đánh giá tay nghề từ doanh nghiệp tỷ lệ ra visa sẽ thấp hơn bằng 3kyu.

Trên đây là thông tin mà Map Group muốn chia sẻ với bạn khi tìm hiểu về du học Nhật Bản dành cho thực tập sinh về nước. Đừng ngần ngại nắm bắt những cơ hội việc làm tại Nhật cho bản thân mình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU MAP GROUP
Trụ sở: Số 36 Tân Hùng, P. Hưng Dũng, Tp. Vinh, Nghệ An
HOTLINE: 0777 361 777 – 0777 351 777
Email: thinbtc.vn@gmail.com

 

Tags: ,