Để có thể đi du học trong năm nay, các bạn cần phải cập nhật những quy định du học Nhật Bản mới nhất để chuẩn bị một hành trang tốt nhất cho con đường sắp tới dễ dàng hơn!

Những quy định du học Nhật Bản mới nhất năm 2020:

Quy định về độ tuổi

Luật của Nhật Bản không quy định về độ tuổi du học Nhật. Điều kiện độ tuổi là do trường đưa ra. Thông thường độ tuổi phù hợp nhất từ 18 đến 30 tuổi.

– Độ tuổi từ 18 đến 24 phù hợp với du học tiếng. Đây là độ tuổi được rất nhiều trường Nhật Ngữ đồng ý nhận hồ sơ. Một số trường tốt vẫn nhận hồ sơ độ tuổi từ 24 đến 30 tuổi.
– Với độ tuổi 24 đến 30 đã có bằng Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam phù hợp với diện du học kỹ sư. Một số trường Nhật ngữ liên kết với doanh nghiệp, khu công nghiệp hoặc công ty, các tập đoàn lớn cung cấp nguồn nhân lực có bằng cấp. Do vậy, các trường Nhật ngữ này thường ưu tiên nhận học sinh có bằng Cao đẳng, Đại học và có mong muốn sang Nhật học tiếng rồi chuyển sang visa dạng kỹ sư.
– Độ tuổi 26 đến 30 nếu không có bằng cao đẳng, đại học hoặc học lực không tốt thì rất khó đi du học Nhật.

Tham khảo bài viết: Du Học Nhật Bản Có Giới Hạn Tuổi Không?

Quy định hồ sơ

Hồ sơ Du học Nhật Bản phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Dịch tiếng Nhật chuẩn mực.
– Hồ sơ trong sách, nhất quán.
– Trình bày nguyện vọng, lý do đi du học thuyết phục và trung thực. Đây là phần quan trọng nhất khi trường nhận hồ sơ sẽ nhìn vào.

Tham khảo bài viết: Hồ Sơ Du Học Nhật Bản Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết

Quy định về tài chính

Trước khi quyết định du học Nhật, cần cân nhắc xem khả năng tài chính của gia đình là bao nhiêu. Khoản học phí và sinh hoạt hàng tháng ở Nhật Bản khá đắt đỏ, cụ thể như sau:

– Học phí của các trường Nhật ngữ trung bình khoảng 600,000 – 800,000 yên (tương đương với 120 đến 160 triệu đồng) trong một năm.
– Sinh hoạt phí: Bao gồm tiền thuê nhà (ở ký túc xá), ăn uống sinh hoạt: 70,000 – 80,000 yên/tháng (khoảng 15 triệu/tháng).

Ngoài ra, hồ sơ du học của bạn cần chứng minh tài chính được thu nhập của gia đình hàng năm cũng như sổ tiết kiệm gửi ngân hàng trên 500 triệu.

Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh

Căn cứ theo chuyên ngành cấp bậc và kỳ nhập học khi du học sinh đăng ký nộp hồ sơ du học cho trường mà phía Cục xuất nhập cảnh căn cứ vào đó để cấp tư cách lưu trú cho bạn tương ứng với thời gian bạn học tập tại Nhật Bản.

– Chương trình trao đổi sinh viên: thường là 1 năm.
– Đối với các trường tiếng Nhật thời hạn lưu trú là 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng hoặc 3 tháng.
– Khối trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, Khoa lưu học sinh thuộc trường Đại học tư, Cao đẳng: 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng, 3 tháng…

Quy định về việc làm thêm

– Trong quá trình học tập, du học sinh muốn đi làm thêm cần xin được giấy phép làm thêm. Giấy phép sẽ được xuất trình khi xin việc hay được nhận vào làm.
– Thời hạn của giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị thực hết hạn. Sau khi gia hạn thị thực cần xin lại giấy phép làm thêm.
– Số giờ làm thêm tuân thủ theo quy định: 28h/tuần đối với ngày học bình thường. Các ngày nghỉ và kỳ nghỉ dài có thể làm tối đa 8h/ngày.
– Tính chất công việc làm thêm: không làm ảnh hưởng đến việc học. Sinh viên không được phép làm thêm ở các cơ sở giải trí, vũ trường, quán rượu, những trò tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến tình dục cũng như những việc ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của du học sinh.

Quy định về học tập tại Nhật Bản

Du học tiếng Nhật Bản một năm có 4 kỳ nhập học: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 là kỳ chính, còn kỳ tháng 1 và kỳ tháng 7 là kỳ phụ.

– Thời gian kỳ học tháng 4 dài nhất, kéo dài 2 năm.
– Thời gian học kỳ tháng 10 là 1 năm 6 tháng.
– Thời gian học kỳ tháng 1 là 1 năm 3 tháng.
– Thời gian kỳ học tháng 7 là 1 năm 9 tháng.

Sau khi học tiếng bạn có thể học lên các ngành ở Nhật:

– Hệ trung cấp 2 năm.
– Hệ Cao đẳng 3 năm.
– Hệ Đại học 4 – 5 năm tùy chuyên ngành.
– Hệ điều dưỡng cộng thêm 1 năm với cả Cao đẳng và Đại học.
– Du học kỹ sư Nhật chuyển đổi visa sang kỹ sư sau khi học xong chương trình tiếng.

Trên đây là những quy định về du học Nhật Bản mới nhất, mong răng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc gì xin vui lòng gọi điện đến số HOTLINE 0777 361 777 để được tư vấn một cách chi tiết và tận tình nhất!

 

Tags: ,